Công nghệ dịch

5 ứng dụng hữu ích của dịch máy

Dịch máy là đã trở thành hiện thực và không ai có thể nghi ngờ thêm về sự hiện diện này. Phát minh này sẽ là một phần trong tương lai của chúng ta, giống như AI, IoT và rất nhiều những điều mới mẻ khác tưởng chừng như quá xa vời chỉ một vài năm trước đây. Là một công ty cung cấp dịch vụ dịch thuật dựa trên nền tảng AI, CONVIWORK sẽ cố gắng giải thích chính xác bản dịch máy là gì, và sau đó cho những khách hàng của chúng tôi hiểu thêm về cách mà công cụ này có thể trở thành người bạn đồng hành hàng ngày của họ

Nếu chúng tôi tìm kiếm trên web, chắc chắn chúng ta sẽ tìm thấy Wikipedia và định nghĩa của nó về dịch máy:

Dịch máy, đôi khi được viết tắt là MT, là một lĩnh vực phụ của ngôn ngữ học tính toán điều tra việc sử dụng phần mềm để dịch văn bản hoặc lời nói từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Không có gì mới cho đến điểm này. Nhưng sau đó định nghĩa này tiếp tục đề cập như sau:

Ở cấp độ cơ bản, MT thực hiện thay thế đơn giản các từ trong một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác, nhưng chúng không thể tự mình thường tạo ra một bản dịch thực sự tốt vì sự hạn chế trong khả năng nhận biết toàn bộ cụm từ và các cụm từ đồng nghĩa gần nhất của chúng trong ngôn ngữ đích.

Bài viết này giải thích rằng phần mềm dịch máy có thể dịch, nhưng nó không thể tạo ra một bản dịch tốt. Và chúng ta cần thừa nhận điều đó. Một bản dịch tốt là một quá trình phức tạp và chỉ có thể đạt được nếu có sự tham gia của một dịch giả chuyên nghiệp, một con người, ít nhất là trong một số giai đoạn của quá trình, nếu không nói là tất cả.

Định nghĩa của Wikipedia tiếp tục rằng:

Giải quyết những điểm yếu này bằng thống kê khối và kỹ thuật nơ-ron đang là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng. Chúng góp phần tạo ra các bản dịch tốt hơn, xử lý các khác biệt về kiểu chữ ngôn ngữ, dịch thuật thành ngữ và cách sự đa dạng trong các ngôi.

Có một sự thật rằng lĩnh vực này liên quan đến AI ngày càng nhiều và sự tham gia này đang được các kỹ sư phát triển mỗi ngày. Tuy nhiên, trong hiện tại và trong tương lai gần, máy móc không thể hoàn toàn thay thế một con người khi nói đến lĩnh vực dịch thuật.

Điều này không có nghĩa là chúng tôi phủ nhận vai trò của MT, hoặc nghĩ rằng dịch máy chưa mang lại nhiều giá trị. Bởi chúng có thể làm nhiều hơn thế. Và dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn năm ứng dụng hữu ích của dịch máy với con người.

Nhanh chóng tìm ra ý nghĩa của các từ đơn hoặc cụm từ – Do MTL chủ yếu mang tính thống kê, nó sẽ cho bạn kết quả tốt hơn khi chỉ dịch một từ hoặc câu sẽ luôn được dịch theo cùng một cách, như thành ngữ và thành ngữ.

Nhanh hơn – Nếu văn bản mà bạn muốn dịch quá phức tạp, dịch máy có thể giúp bạn thực hiện nhanh hơn. Nhưng hãy nhớ kiểm tra lại một cách cẩn thận.

Nắm bắt được đại ý của một bài dịch dài – Hãy tưởng tượng bạn nhìn thấy tên của công ty mình trên một bài báo nước ngoài. Nếu bạn muốn biết đại ý của bài viết trước khi quyết định xem bài báo đó có cần dịch bởi một chuyên gia hay không, MT có thể giúp bạn làm điều này.

Học tập – Học sinh có thể cần nghiên cứu các tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài. Một bản dịch chuyên nghiệp của một văn bản kỹ thuật dài có thể tốn kém và sinh viên hiếm khi có thể chi trả được các khoản này. Vì vậy, nếu bạn chưa thông thạo ngoại ngữ và cần ghi lại những điểm nổi bật của văn bản, bạn có thể sử dụng MT. Chúng thường được miễn phí và có thể cung cấp cho bạn những thông tin chung trong văn bản.

Giải trí – Nếu bạn gặp cảm thấy quá khó khăn khi cố gắng tìm giải pháp cho một vấn đề, nếu bạn đã phải tham gia vô số những cuộc họp trong ngày, bạn luôn có thể nghỉ ngơi và xem một số kết quả dịch thuật hài hước trên Google Dịch.

Bạn có đoán được gì về cụm từ evil chicken được Google dịch đưa ra có nghĩa là gì trong tiếc việt không? Vâng, đó chính là gà ác. Hay đặc sản ô mai của người Hà Thành không cẩn thận được dịch thành “umbrella tomorrow” trong một vài trường hợp.

Máy dịch, như chúng ta đã nói, là một thực tế. Chúng ta chỉ cần biết cách và khi nào sử dụng nó để biến MT thành một công cụ hữu ích, đồng thời chúng ta cũng cần cẩn thận không lạm dụng. Giống như mọi thứ, MT có những điều tốt và xấu; tất cả phụ thuộc vào việc cách mà chúng ta sử dụng nó. Và CONVIWORK đã thành công trong việc ứng dụng MT bằng AI, kết hợp với trí tuệ của những dịch giả để đưa ra một giải pháp dịch thuật chuyên nghiệp với giá thành vô cùng phải chăng và chất lượng vượt trội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *