Công nghệ dịch

Bí kíp lựa chọn Nền tảng dịch thuật trực tuyến lý tưởng nhất

bi kip lua chon nen tang dich thuat truc tuyen

Nếu gần đây bạn đã cố gắng dịch bất kỳ văn bản nào từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, thì bạn chắc chắn đang phải đối mặt với hai vấn đề cùng một lúc. Thật vậy, các dịch vụ dịch thuật hiện đại đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải và không thể phớt lờ, và điều này đã được minh chứng bởi khoản đầu tư hàng triệu đô la vào phần mềm dịch thuật của Google. Nhu cầu dịch văn bản từ và sang một loại ngôn ngữ đã có sự gia tăng đáng kể. Và cũng qua rồi cái thời mà hầu hết mọi văn bản đều được xuất bản bằng tiếng Anh và khi bạn cũng không cần biết nhiều hơn hai ngôn ngữ.

Thời đại toàn cầu hóa đã cho phép nhiều ngôn ngữ tiến vào diễn ngôn đương đại. Đổi lại, điều này đã cho phép hầu hết mọi ngôn ngữ có khả năng truy cập như nhau vào website và đặt ra một nghĩa vụ đối với người gửi và hoặc người đọc để dịch nhiều văn bản từ hoặc sang ngôn ngữ của họ. Cho dù bạn có đi du lịch đến một địa điểm nước ngoài hay không, sự đa dạng của các ngôn ngữ là một thách thức cần phải thừa nhận. Thực tế này thậm chí còn quan trọng hơn đối với một nhà tiếp thị đang tìm cách mở rộng thị trường của họ tới một địa bàn có cư dân sử dụng ngôn ngữ nước ngoài. Mặt khác, bạn sẽ được chứng kiến sự gia tăng chưa từng thấy của các nền tảng chuyển đổi trên website, hầu hết trong số họ cung cấp các dịch vụ miễn phí . Và chúng được mô tả là những công cụ tiếp thị tốt nhất, đáng tin cậy nhất, dễ mở rộng nhất, và toàn diện nhất.

Thật không may, hầu hết các nền tảng dịch vụ dịch thuật này đều không đạt tiêu chuẩn, không đầy đủ, không đáng tin cậy và dối trá như từ “miễn phí” kia. Do đó, tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong nhu cầu dịch thuật ngày càng tăng và sự hiện diện quá lớn của các nền tảng dịch thuật với các sân khấu trực tuyến đáng ngờ đã bắt đầu nhen nhóm. Do đó, về mặt đạo đức, câu hỏi cần đặt ra là, trong những thời điểm bạn rất cần dịch vụ dịch thuật, làm thế nào để chọn được một nền tảng dịch thuật đáng tin cậy. Và dưới đây là năm yếu tố cần xem xét, khi chọn nền tảng lý tưởng cho các dịch vụ dịch thuật trực tuyến.

1. Dịch thuật dựa trên mục đích

Mục đích của văn bản cần được dịch rất khác nhau, và nếu không được đánh giá kỹ lưỡng, văn bản sẽ đánh mất mục đích của nó. Trong hầu hết các trường hợp, một số văn bản mang yếu tố thân thiện trong khi các văn bản khác lại mang hơi hướng chuyên nghiệp. Và điều này sẽ quyết định việc lựa chọn từ (từ vựng), cách các từ có liên quan (cú pháp), cách sắp xếp (từ vựng) và cách viết của chúng trong cấu trúc câu (hình thái). Văn bản cần dịch có thể có mục đích kinh doanh như tiếp thị hoặc mục đích xã hội như chỉ là những những cập nhật từ bạn bè. Như vậy, nền tảng dịch vụ dịch thuật tốt nhất sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn giữa các mục đích không chính thức và chuyên nghiệp, cho dù bạn là người gửi hay người nhận.

2. Giao diện thuận tiện và tiện dụng

Nền tảng trực tuyến cũng cần một giao diện thân thiện với người dùng và cần ít trợ giúp hoặc hướng dẫn khi bạn cần thực hiện dịch thuật. Giao diện sẽ cho phép bạn chọn những gì bạn muốn một cách nhanh chóng và thuận tiện, bất kể bạn là người mới bắt đầu hay khách truy cập nhiều lần vào nền tảng. Lý tưởng nhất là bạn có thể truy cập tất cả các tùy chọn từ máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc điện thoại di động, dựa trên nhu cầu và sự thuận tiện của bạn.

CONVIWORK phần mềm dịch thuật có giao diện thân thiện

3. Tính kịp thời và độ tin cậy

Trong hầu hết các trường hợp, khi cần dịch một số văn bản, mục đích trên hết luôn là hoàn thành đúng hạn. Bạn đang tìm kiếm bản dịch ngay lập tức, và hiếm khi bạn đánh mất thời gian quý báu vì bất kì chậm trễ nào. Một số nền tảng yêu cầu bạn cung cấp một địa chỉ Email để gửi bản dịch đến, trong khi vẫn có những nền tảng khác khiến bạn phải chờ kết quả vô thời hạn. Những rắc rối như vậy sẽ chỉ giới hạn năng suất của bạn cho ngày hôm đó. Nền tảng dịch thuật tốt nhất cung cấp các bản dịch ngay lập tức và hiệu quả đáng tin cậy ngay cả khi bạn yêu cầu dịch theo thời gian thực.

4. Dịch đa ngôn ngữ

Ngày nay, các ngôn ngữ bạn muốn thực hiện dịch thuật rất đa dạng. Bạn có thể đang tìm bản dịch tiếng Ý sang tiếng Anh, bản dịch tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha, bản dịch tiếng Anh sang tiếng Pháp hoặc hàng trăm bản dịch ngôn ngữ cụ thể khác. Và nền tảng tốt nhất cho các dịch vụ dịch thuật sẽ tạo điều kiện cho bạn thực hiện dịch thuật theo một cách thuận tiện.

CONVIWORK cung cấp khả năng dịch lên đến 19 loại ngôn ngữ

5. Chi phí

Câu châm ngôn “khi người mua sẵn sàng chi thì người bán cũng sẵn sàng cấp” cũng áp dụng cho các dịch vụ dịch thuật trực tuyến. Một số nền tảng tính phí cắt cổ theo mỗi từ cần dịch, trong khi đó lại có những nền tảng miễn phí. Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng miễn phí đáng chú ý cho thiết bị di động cung cấp các gói dịch vụ đa dạng. Khi bạn phải quyết định sử dụng nền tảng nào, hãy luôn xem xét liệu bạn đang ưu tiên một nền tảng miễn phí, một nền tảng tính phí đăng ký hay một nền tảng tính phí cho mỗi bản dịch. Lý tưởng nhất, nền tảng dịch thuật tốt nhất sẽ có khả năng cung cấp các bản dịch tốt nhất với giá thành ít hoặc không mất phí.

6. Hỗ trợ khách hàng

Mặc dù nền tảng dịch thuật có thể không cần hỗ trợ hay thân thiện với người dùng, nhưng sẽ có những lúc bạn có thể cần được giúp đỡ, ví dụ như lượng văn bản cần dịch quá lớn, yêu cầu cá nhân riêng hoặc văn bản dịch vừa được cập nhật mới. Như vậy, nền tảng dịch thuật tốt nhất cho phép bạn truy cập dễ dàng, thuận tiện và 24/7. Do đó, các nền tảng nên cung cấp cách thức liên hệ chính xác để hỗ trợ khách hàng, thông qua các cuộc gọi, trò chuyện hoặc nhắn tin.

Kết luận

Cuối cùng, khi lựa chọn một nền tảng cho các dịch vụ dịch thuật trực tuyến, điều quan trọng là hãy xác định nền tảng nào phục vụ tốt nhất nhu cầu của bạn trong số những “ứng viên” hiện có. Mặc dù có nhiều nền tảng để lựa chọn, nhưng lại có rất ít nền tảng có thể tin cậy, thuận tiện và đáp ứng chính xác các yêu cầu của bạn. Những lựa chọn thành công nhất sẽ dựa trên sở thích và yêu cầu của bạn. Luôn xem xét chi phí dịch thuật, ngôn ngữ cần dịch, tính kịp thời, mục đích chức năng của dịch thuật, sự thuận tiện của người dùng, cũng như sự hỗ trợ khách hàng sẵn có, khi quyết định lựa chọn nền tảng dịch thuật của riêng mình. 

Thật may mắn vì bạn không cần phải đắn đo nhiều, CONVIWORK – phần mềm hỗ trợ dịch thuật trực tuyến là 1 trong những nền tàng đáp ứng đủ các tiêu chí trên, cung cấp bản dùng thử miễn phí để người dùng mới có thể trải nghiệm. Đăng ký tại đây: https://conviwork.com/register